Chẩn đoán sớm 7 bệnh lý xương khớp cho người già qua kỹ thuật chụp X quang cột sống lưng


Chụp X-quang cột sống lưng là kỹ thuật giúp kiểm tra, sàng lọc và phát hiện những dấu hiệu bất thường tại nhiều vị trí khác nhau của cột sống. Thông qua kết quả chụp, bác sĩ sẽ dễ dàng phát hiện bệnh lý liên quan đến cột sống thắt lưng. Từ đó đưa ra phác đồ điều trị thích hợp cho người bệnh.

I. Chụp X-quang cột sống lưng là gì? Khi nào cần chụp x quang cột sống?

Chụp x quang cột sống lưng là kỹ thuật giúp kiểm tra và phát hiện những dấu hiệu bất thường tại vị trí thắt lưng. Kỹ thuật này sử dụng chùm tia X, với lượng bức xạ rất nhỏ, có khả năng xuyên qua vật thể, sau đó thu nhận hình ảnh từ máy dò. Kết quả chụp X quang cột sống lưng sẽ thể hiện những vấn đề bất thường qua các mức độ hình ảnh trắng, đen khác nhau. Bác sĩ có thể dựa vào hình ảnh này để chẩn đoán.

Chụp X-cột sống nên được thực hiện càng sớm càng tốt
Chụp X-cột sống nên được thực hiện càng sớm càng tốt

X quang cột sống thắt lưng được chỉ định khi bạn bị chấn thương hay thường xuyên gặp cảm giác tê bì, đau mỏi vùng lưng và các khu vực lân cận. Thông qua hình ảnh chụp X quang, bác sĩ sẽ đánh giá một số tổn thương trên các thân đốt sống như:

 • Trật khớp nhẹ
 • Gãy vỡ thân đốt sống
 • Loãng xương: thường gặp ở người trên 60 tuổi.
 • Cột sống biến dạng do dị tật bẩm sinh hoặc tai nạn.
 • Gai xương phát triển bất thường.
 • Thoái hóa vùng đốt sống thắt lưng.
 • Xuất hiện khối u ở xương.

>>> Đọc thêm: Giật mình trước những biến chứng gai cột sống ở người trẻ tuổi khiến người bệnh “thấm khổ”

II. Các phương pháp chụp X-quang cột sống thắt lưng

Hiện nay có 4 phương pháp chụp X quang lưng phổ biến. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà chỉ định chụp sẽ khác nhau.

 • Chụp nghiêng, thẳng cột sống cổ, thắt lưng, lưng và đốt cùng cụt: Phương pháp này chỉ định đối với trường hợp dị tật bẩm sinh, gặp chấn thương hoặc giúp phát hiện bệnh lý.
 • Chụp cột sống chếch 3/4: Tia X sẽ được chiếu chếch một góc 45 độ so với mặt tiết diện thẳng của cột sống. Mục đích của phương pháp này là giúp phát hiện dấu hiệu chèn ép rễ thần kinh hoặc động mạch sống.
 • Chụp bao rễ thần kinh, chụp tủy cản quang
 • Chụp cộng hưởng từ: thường được chỉ định đối với trường hợp nghi mắc thoát vị đĩa đệm hoặc u tủy.

III. 7 bệnh lý xương khớp có thể được phát hiện khi chụp x-quang cột sống lưng

Cột sống thắt lưng gồm 5 đốt từ L1 đến L5,  nằm giữa lồng xương sườn và xương chậu. Cột sống lưng có chức năng nâng đỡ trọng lượng của cơ thể. Đồng thời giúp cho chuyển động của con người trở lên đa dạng và linh hoạt hơn. 

Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định chụp X quang cột sống thắt lưng nhằm đánh giá chấn thương lưng hoặc chẩn đoán các bệnh lý đang gặp phải ở lưng. Bao gồm:

1. Dị dạng cột sống

Một số loại dị dạng cột sống thường gặp là:

Dị dạng cột sống gây biến chứng nguy hiểm đến khả năng vận động của người bệnh
Dị dạng cột sống gây biến chứng nguy hiểm đến khả năng vận động của người bệnh
 • Gai đôi và hở eo: Nguyên nhân là do quá trình phát triển sụn thành xương chưa hoàn thiện.
 • Dị dạng cột sống do rối loạn chuyện tiếp: Tồn tại 6 đốt cột sống thắt lưng và 8 đốt sống cổ.
 • Dính hai thân đốt bẩm sinh: Hai thân đốt dính ở phần cung cấp và khe đĩa đệm. Tuy nhiên, do phần thân đốt không bị phá hủy nên cột sống không bị vẹo hoặc gù.
 • Cốt hóa góc trước đốt sống: Tồn tại điểm cốt hóa nằm ở góc thân đốt. Nguyên nhân là do quá trình cốt hóa chưa hoàn thiện.
 • Cong vẹo cột sống: Nhìn trên phim chụp x quang cột sống lưng thấy cột sống bị lệch trục. Một số đốt còn có thể bị biến dạng, xoay trục.
 • Gù đốt sống: Thân đốt biến dạng kiểu hình chêm, khiến cột sống bị lồi gây gù.

2. Thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống là thuật ngữ mô tả sự biến đổi hình thái đĩa đệm, thân đốt sống và mỏm gai, xảy ra ở các đốt L4-L5, L5-S1 do quá trình lão hóa tự nhiên, chủ yếu là sau độ tuổi 30. 

Hình ảnh X quang cho thấy, đĩa đệm có dấu hiệu bị xẹp, ngắn hơn so với bình thường. Đây là hậu quả do tình trạng thoái hóa xương sụn gây ra, đặc biệt là thoái hóa đĩa đệm.

>>> Đọc thêm: TOP 5 dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ – Khám cột sống cổ ở đâu uy tín?

3. Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng vòng xơ mất khả năng chun giãn, rạn rách, khiến khối nhân nhầy thoát ra ngoài, chèn ép vào các rễ thần kinh và ống tủy. Căn bệnh này có thể xảy ra ở bất kỳ đoạn cột sống nào. Song, điển hình nhất vẫn là cổ (C5 – C6) và lưng (L4-L5-S1).

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý cột sống đang ngày càng có xu hướng trẻ hóa
Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý cột sống đang ngày càng có xu hướng trẻ hóa

Để chẩn đoán chính xác, các bác sĩ thường sử dụng hình ảnh X-quang chụp bao rễ thần kinh. Người có nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm, nếu chụp x quang cột sống lưng sẽ thu được hình ảnh:

 • Các thân đốt cột sống bị thu hẹp
 • Đốt sống bị trượt ra khỏi vị trí bình thường.
 • Cột sống biến dạng, mất đường cong sinh lý

4. Chấn thương cột sống

Chấn thương cột sống xảy ra do tác nhân vật lý, xảy ra trong quá trình sinh hoạt và lao động. Các tổn thương cột sống thường gặp là:

 • Vỡ thân đốt: Đường gãy ở bề trên thân đốt hoặc chạy ngang thân đốt
 • Xẹp thân đốt: Thân đốt có hình dạng chêm do bị xẹp, lún, độ đậm cản quang tăng hơn so với các đốt thân cân. Khe đĩa đệm không bị hẹp.
 • Trượt thân đốt: Thường trượt ra sang bên, trước hoặc sau, gây chèn ép tủy, thậm chí là cắt đứt hoàn toàn.
 • Gãy mỏm nha C2.
 • Gãy mỏm ngang: Thường gãy ở vị trí thân đốt sống thắt lưng
 • Gãy cung sau, mỏm gai: ít gặp.

5. Lao cột sống

Thường gặp ở vị trí đốt sống LI – LII và DIX – DX. Hình ảnh chụp x quang cột sống lưng thể hiện qua 3 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn sớm: Khe đĩa đẹp kẹp hơn so với khe đĩa đệm lân cận. Hình ảnh thấy được rõ nhất trên phim nghiêng.
 • Giai đoạn toàn phát: Do vi khuẩn lao xâm nhập khiến bờ thân đốt sát đĩa đệm trở nên nham nhở, xẹp hình chêm, cột sống biến dạng.
 • Giai đoạn hồi phục và di chứng: khe đĩa đệm khép kín, thân đốt dính liền với nhau, cột sống ngực có hình “chân nhện”.
Lao cột sống rất dễ lây lan sang các bộ phận lân cận
Lao cột sống rất dễ lây lan sang các bộ phận lân cận

6. Viêm cột sống dính khớp

Khởi đầu của bệnh sẽ xuất hiện tình trạng dính khớp cột sống và vôi hóa các dây chằng. Theo thời gian, dây chằng bên của cột sống sẽ có hình dạng giống như “đường ray xe lửa”.

7. U tủy sống

Có 3 dạng u tủy sống thường gặp, đó là u trong tủy, u trong màng cứng ngoài tủy và u ngoài màng cứng. Đối với việc chẩn đoán, sử dụng phương pháp chụp cộng hưởng MRI sẽ có kết quả chính xác hơn.

IV. Chụp X quang cột sống thắt lưng bao nhiêu tiền?

Sớm phát hiện các bệnh lý về thắt lưng là rất quan trọng, bởi đây chính là điểm tựa vững chắc của cơ thể. Chi phí cho một lần chụp X quang lưng dao động trong khoảng 100.000 – 200.000 VNĐ. Tùy vào tình trạng của từng người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định hình thức chụp X quang phù hợp, nhằm đảm bảo cho công tác chẩn đoán và điều trị. 

Tại Phòng Khám Đa Khoa Minh Tâm, chi phí chụp X quang chỉ từ 100.000 VNĐ. 

V. Nên chụp X quang cột sống lưng ở đâu uy tín?

Phòng Khám Đa Khoa Minh Tâm với hơn 20 năm xây dựng và đổi mới sẽ là lựa chọn hoàn hảo để bạn thực hiện chụp X-quang cột sống lưng.

Đến với chúng tôi, sức khỏe của bạn sẽ được đặt lên hàng đầu, bởi tại đây hệ thống máy móc được nhập khẩu toàn bộ từ các nước có nền y tế phát triển, cho thời gian chụp diễn ra nhanh chóng. Đồng thời giúp cơ thể bạn hạn chế hấp thu các tia phóng xạ gây hại.

Phòng Khám Đa Khoa Minh Tâm quy tụ nhiều chuyên gia hàng đầu lĩnh vực cơ xương khớp
Phòng Khám Đa Khoa Minh Tâm quy tụ nhiều chuyên gia hàng đầu lĩnh vực cơ xương khớp

Bên cạnh đó, Phòng Khám Đa Khoa Minh Tâm còn quy tụ đội ngũ chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực cơ xương khớp, mang đến cho bạn trải nghiệm khám suôn sẻ và chính xác nhất!

Để biết thêm chi tiết về dịch vụ khám xương khớp cũng như được tư vấn hỗ trợ xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0919.255.115.

Trên đây là giải đáp “chụp X quang cột sống lưng giúp phát hiện những bệnh lý gì?” Mong rằng những chia sẻ này sẽ mang lại giá trị hữu ích trong chăm sóc và phòng ngừa bệnh lý xương khớp cho bạn và gia đình!