Bà bầu có nên ăn ốc trong 3 tháng đầu không? Sự thật việc ăn ốc con sinh ra chậm nói, rớt dãi


Ốc là thực phẩm được hầu hết mẹ bầu yêu thích nhưng người băn khoăn “bà bầu có nên ăn ốc trong 3 tháng đầu không?”. Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ là khoảng thời gian vô cùng nhạy cảm, ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Do đó mẹ cần đặc biệt chú ý tới chế độ ăn uống. Phòng Khám Đa Khoa Minh Tâm sẽ cùng mẹ giải đáp thắc mắc này!

I. Đi tìm lời giải đáp: Bà bầu có nên ăn ốc trong 3 tháng đầu không?

Ốc là món ăn vặt quen thuộc và yêu thích của nhiều người. Song, bà bầu ăn ốc có tốt không?

Theo quan niệm dân gian, bà bầu ăn ốc không tốt cho thai nhi. Cụ thể, ăn ốc khi mang thai, đứa trẻ sinh ra sẽ bị rớt dãi nhiều, chậm nói hoặc nóng trong. Tuy nhiên, hiện chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh được “lời đồn” trên là đúng.

Trên thực tế, ốc là loại thực phẩm có chứa hàm lượng protein cao, nhưng rất ít calo. Trung bình, 9.5g ốc có chứa 14g protein và 76g calo. Bên cạnh đó, ốc còn chứa một lượng nhỏ chất béo và carbohydrate tốt cho sức khỏe.Trong giai đoạn mang thai, cơ thể mẹ bầu thiếu vi chất nói chung nên thường có cảm giác thèm ăn ốc. Nước chấm ốc lại có vị ngọt, chua cay nên không gây ngán, phù hợp với bà bầu.

Bà bầu 3 tháng đầu có thể ăn ốc, nhưng nên ăn với lượng vừa đủ
Bà bầu 3 tháng đầu có thể ăn ốc, nhưng nên ăn với lượng vừa đủ

Tuy nhiên, ốc thường ẩn mình trong môi trường bùn đất, chứa nhiều ký sinh trùng độc hại. Trung bình mỗi con ốc có thể chứa đến 3000 loại giun ống. Ngoài ra, mua ốc nếu không chế biến ngay, chúng dễ chết, khi ăn có thể gây nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, ngộ độc,…

Do vậy, lời khuyên cho các mẹ bầu khi ăn ốc đó là nên rửa sạch thật kỹ. Sau đó ngâm ốc với nước gạo và ớt khoảng 2 giờ để nhả sạch bùn đất. Bên cạnh đó, mẹ nên nấu ốc kĩ, không ăn ốc chưa chín.

Với thắc mắc “bà bầu có nên ăn ốc trong 3 tháng đầu không?, đứng trên góc độ dinh dưỡng, thịt ốc cung cấp nhiều vi chất tốt cho mẹ và thai nhi, đặc biệt là canxi. Vấn đề là ăn ốc như thế nào để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

>>> Đọc thêm: Bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn gừng không? 7 lợi ích bất ngờ từ gừng!

II. Vì sao mẹ bầu 3 tháng đầu nên hạn chế ăn ốc?

Mặc dù không hoàn toàn cấm, nhưng trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, việc tiêu thụ quá nhiều ốc có thể gia tăng những nguy cơ xấu cho sức khỏe mẹ bầu:

1. Dễ bị buồn nôn

Có đến 85% bà bầu trải qua cảm giác buồn nôn, ốm nghén khi mang thai 3 tháng đầu. Nguyên nhân là do sự thay đổi đột ngột của hormone progesterone, estrogen, hCG… Do vậy, mẹ bầu dễ nhạy cảm với mùi vị thức ăn, đặc biệt là mùi tanh từ ốc. Vì vậy, bạn cần chú ý nhé!

2. Tiềm ẩn nguy cơ dị ứng

Nội tiết tố thay đổi khiến hệ miễn dịch của mẹ bầu 3 tháng đầu suy giảm. Đây là yếu tố nguy cơ dẫn đến dị ứng khi mẹ ăn ốc, mặc dù trước đó chưa xảy ra hiện tượng này. Khi bị dị ứng hải sản, mẹ thường có cảm giác buồn nôn, khó chịu, nổi mề tay, mẩn đỏ,… Trường hợp nặng có thể gây khó thở, ngất xỉu.

Ăn ốc không đúng cách có thể tiềm ẩn nguy cơ dị ứng cho bà bầu
Ăn ốc không đúng cách có thể tiềm ẩn nguy cơ dị ứng cho bà bầu

3. Ngộ độc thực phẩm

Ốc là động vật ăn tạp nên khả năng tồn tại vi khuẩn và sán là rất cao. Bởi vậy, nếu không được sơ chế kỹ, mẹ bầu ăn ốc rất dễ bị ngộ độc. Ba tháng đầu thai kỳ là giai đoạn vô cùng nhạy cảm, bất kỳ tác động nhỏ nào cũng có thể gây nguy cơ bong nhau thai, dẫn đến sảy thai. 

>>> Đọc thêm: Bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn đậu phụ không? Thực hư ăn đậu phụ ảnh hưởng đến giới tính thai nhi!

III. Sau 3 tháng đầu, mẹ bầu có được ăn ốc không?

“Bà bầu có nên ăn ốc trong 3 tháng đầu không?”, điều này còn phụ thuộc vào cơ địa của từng mẹ. Tuy nhiên, sau 3 tháng đầu mang thai, bạn hoàn toàn có thể ăn được ốc. Bởi xét về khía cạnh dinh dưỡng, ốc không chỉ khỏa lấp cơn thèm ăn mà còn chứa những vi chất cần thiết, điển hình như:

  • Protein: Hàm lượng protein dồi dào trong ốc góp phần hình thành mô và tế bào thần kinh cho thai nhi.
  • Carbohydrate: Ốc còn cung cấp Carbohydrate, giúp tăng năng lượng cho cả mẹ và bé.
  • Canxi: Đây là một trong những thực phẩm giàu canxi nhất, giúp xương chắc khỏe, đồng thời hình thành khung xương cho thai nhi.
  • Photpho: Cùng với canxi, photpho trong ốc giúp phòng ngừa loãng xương, hình thành cấu trúc cho thai nhi. Hơn nữa, photpho còn có tác dụng cân bằng các chất lỏng ở bên trong cơ thể giúp ổn định nhịp tim.

Những lợi ích ốc mang lại cho bà bầu sau 3 tháng đầu

IV. Một số lưu ý khi bà bầu ăn ốc

Đến đây hẳn mẹ đã có câu trả lời cho thắc mắc “bà bầu có nên ăn ốc trong 3 tháng đầu không?”. Bên cạnh đó, nhiều mẹ cũng chưa rõ những lưu ý khi ăn ốc trong giai đoạn thai kỳ. Thấu hiểu được điều này, Minh Tâm xin chia sẻ cho các mẹ một số lưu ý cần thiết khi bà bầu ăn ốc:

  • Làm sạch ốc, chế biến thật kĩ: Mẹ nên rửa sạch ốc nhiều lần qua nước sạch. Sau đó ngâm cùng nước vo gạo, thêm ớt hoặc giấm càng lọc càng tốt. Mẹ cần nấu ốc thật kỹ để tiêu diệt vi khuẩn.
  • Nên ăn vừa đủ, không nên ăn quá nhiều: Ăn ốc quá nhiều sẽ làm gia tăng nguy cơ khó chịu, đau bụng, không tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ đâu nhé. Vì vậy, mẹ chỉ nên ăn 1 – 2 bữa ốc một tuần.
  • Chọn ốc tươi: Ốc tươi luôn có phần mày nằm sát với phần vỏ bên ngoài. Bên cạnh đó, mẹ có thể chạm thử vào vị trí này, nếu con ốc khép lại thì chứng tỏ còn tươi.

Trên đây là giải đáp “bà bầu có nên ăn ốc trong 3 tháng đầu không?”. Nhìn chung, bà bầu có thể ăn, nhưng không nên ăn quá nhiều. Hy vọng với chia sẻ này, mẹ đã trang bị thêm cho mình kiến thức bổ ích trong hành trình chăm sóc và nuôi dưỡng thai nhi. Chúc mẹ và thai nhi luôn khỏe!

Bên cạnh chú trọng dinh dưỡng thai kỳ, mẹ đừng quên đi siêu âm định kỳ để theo dõi sự phát triển, cũng như phát hiện những bất thường của thai nhi sớm nhất nhé. Nếu cần tư vấn thêm về sức khỏe mẹ bầu, bạn hãy liên hệ với Minh Tâm qua hotline 0919.255.115 hoặc để lại thông tin liên hệ để được giải đáp cụ thể nhé!