Giải đáp mẹ bầu: Thai 11 tuần đo độ mờ da gáy được chưa?


Siêu âm đo độ mờ da gáy là một trong những kỹ thuật sàng lọc trước sinh rất quan trọng, đặc biệt với hội chứng Down. Vậy độ mờ da gáy là gì? Vì sao mẹ bầu cần đo độ mờ da gáy? Thai 11 tuần đã đo da gáy được chưa? Bạn hãy cùng Phòng Khám Đa Khoa Minh Tâm giải đáp tất cả vấn đề này trong bài viết sau đây nhé!

I. Độ mờ da gáy là gì?

Độ mờ da gáy là một thuật ngữ sử dụng phổ biến trong Y học. Nó còn có tên gọi khác là khoảng sáng sau gáy. Đây là tình trạng kết tụ chất dịch dưới da ở vùng sau gáy của thai nhi. Chất dịch này hình thành từ tuần thai thứ 11 đến tuần thai thứ 14. Độ mờ da gáy có liên quan trực tiếp đến dị tật ở trẻ.

giai-dap-me-bau-thai-11-tuan-do-do-mo-da-gay-duoc-chua
Độ mờ da gáy là chất dịch kết tụ dưới da ở vùng sau gáy của thai nhi

II. Vì sao mẹ bầu cần đo độ mờ da gáy?

Mẹ bầu cần thực hiện đo độ độ mờ da gáy. Đây là khẳng định từ các bác sĩ sản khoa. Các chuyên gia này cũng khẳng định, đây được xem là một trong những xét nghiệm quan trọng nhất trong suốt quá trình mang thai. Lý do được chỉ ra đó là đo độ mờ da gáy giúp bác sĩ kiểm tra và chẩn đoán chính xác các dị tật thai nhi.

Cụ thể, đo độ mờ da gáy giúp bác sĩ phát hiện được 3 cặp nhiễm sắc thể bất thường gây ra dị tật nghiêm trọng ở trẻ:

 • Cặp nhiễm sắc thể 21:  Nhiễm sắc thể 21 bất thường dẫn đến hội chứng Down. Đây là nỗi lo của hàng nghìn bà mẹ bởi mức độ phổ biến của nó. Tỷ lệ mắc là 1/600 trẻ sinh ra trên mỗi năm. Bé mắc hội chứng Down sẽ chậm phát triển trí tuệ và thể chất. Tim của trẻ gặp phải một số khiếm khuyết.
 • Nhiễm sắc thể 18: Các bất thường ở nhiễm sắc thể số 18 được Y học gọi là hội chứng Edward. Thai nhi gặp phải hội chứng có thể khiến mẹ bị sảy thai sớm. Nếu phát hiện muộn, bé sinh ra cũng sẽ gặp phải các dị tật về cấu trúc cơ thể.
 • Nhiễm sắc thể số 13: Bất thường xảy ra ở nhiễm sắc thể số 13 gọi là Patau. Hội chứng khiến trẻ bị khuyết tật. Tuổi thọ không cao.

>>> Có thể bạn quan tâm: Những điều mẹ cần lưu ý về siêu âm dấu hiệu nguy cơ tuần 16

III. Thai 11 tuần đo độ mờ da gáy được chưa?

Tuần thai thứ 11 đến tuần thai thứ 14 sẽ là thời điểm độ mờ da gáy hình thành. Dựa theo kết quả này, thời điểm thích hợp nhất để mẹ bầu thực hiện đo độ mờ da gáy sẽ là 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày. 

Nếu bạn đi đo trước hoặc đo sau đều không tốt với nguyên nhân:

 • Nếu đo độ mờ da gáy trước tuần thai thứ 11, da gáy sẽ rất mờ do thai nhi còn quá bé. Điều này dẫn đến kết quả không chính xác.
 • Nếu mẹ bầu thực hiện đo độ mờ da gáy của thai nhi sau 14 tuần thì độ mờ da gáy đã trở về mức bình thường. Điều này không có nghĩa là thai nhi hoàn toàn bình thường. Hiểu đúng hơn, sau tuần thai thứ 14, bạn thực hiện đo độ mờ da gáy có thể sẽ không phát hiện các dị tật thai nhi từ sớm.

Như vậy, với thắc mắc thai 11 tuần đo độ mờ da gáy được chưa? Thai 11 tuần 2 ngày đo độ mờ da gáy được chưa? Hay thai 11 tuần 5 ngày đo được mờ da gáy được chưa? Bác sĩ giải đáp, đây đều là thời điểm thích hợp để mẹ bầu thực hiện xét nghiệm đo độ mờ da gáy. 

IV. Thai 11 tuần đo độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

Thai 11 tuần đo độ mờ da gáy được chưa đã được giải đáp. Lúc này, nhiều mẹ bầu tiếp tục đặt ra câu hỏi thai 11 tuần đo độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường. Theo các bác sĩ:

 • Độ mờ da gáy của thai nhi dưới 3,5 mm, kích thước thai nhi từ 45 – 84 mm là bình thường. Độ mờ da gáy của thai nhi 11 tuần là 2mm. Đến tuần thứ 13, độ mờ da gáy của thai là 2,8mm. Nếu có độ mờ da gáy thấp hơn 1,3mm, nguy cơ mắc down ở trẻ khá thấp.
 • Độ mờ da gáy từ 3,5 đến 4,4 mm thì tỷ lệ nhiễm sắc thể bất thường lên đến 21,1%. Tỷ lệ này tăng lên 64,5% nếu độ mờ da gáy lớn hơn 6,5mm. Khả năng trẻ mắc hội chứng Down cùng những dị tật bẩm sinh về cấu trúc cơ thể là rất cao.
Độ mờ da gáy của thai nhi dưới 3,5 mm, kích thước thai nhi từ 45 – 84 mm là bình thường
Độ mờ da gáy của thai nhi dưới 3,5 mm, kích thước thai nhi từ 45 – 84 mm là bình thường

Kết quả đo độ mờ da gáy bằng siêu âm chẩn đoán chính xác 75% nguy cơ trẻ mắc hội chứng down. Nếu phát hiện bất thường, bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ bầu khám thai vào tuần thứ 16 để thực hiện xét nghiệm NIPT. Đây là xét nghiệm dị tật thai nhi không xâm lấn, không gây ảnh hưởng đến thai như chọc ối giúp khẳng định bất thường đã được tìm ra khi đo độ mờ da gáy. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp phù hợp.

V. Phải làm sao để phòng ngừa dị tật cho thai nhi?

Thai bị bị dị tật sẽ không phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Điều này sẽ gánh nặng cho gia đình. Đặc biệt, nhiều dị tật còn rút ngắn tuổi thọ của trẻ. Phòng ngừa dị tật cho thai nhi là cần thiết.

Các chuyên gia đưa ra một số giải pháp để phòng ngừa dị tật thai nhi hiệu quả như sau:

 • Thực hiện giám định di truyền tìm ra dị tật dị truyền ở bố hoặc mẹ nếu có. Từ đó, bác sĩ có thể đánh giá nguy cơ dị tật ở trẻ.
 • Phụ nữ có ý định mang thai nên khám sức khỏe tổng quát.  Bạn chuẩn bị một sức khỏe tốt nhất sẽ có một thai kỳ an toàn cho cả mẹ và bé. Nếu gặp phải các vấn đề, bác sĩ khắc phục trước khi mang thai sẽ dễ dàng hơn.
 • Mẹ bầu cần ăn uống lành mạnh, tăng cường bổ sung Vitamin, dưỡng chất, đặc biệt là axit folic. Dưỡng chất này giúp giảm nguy cơ đột biến gen, dị tật ở trẻ.
 • Tránh xa các chất kích thích, hạn chế tiếp xúc với môi trường có chứa độc tố.
 • Khai thai định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Đặc biệt là ở các giai đoạn quan trọng như đo độ mờ da gáy, xét nghiệm NIPT…

Nếu bạn hiện đang ở khu vực Long Biên hay Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, bạn có thể tham khảo ngay các dịch vụ khám thai, xét nghiệm sàng lọc dị tật thai nhi của Phòng Khám Đa Khoa Minh Tâm. Tại đây, đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ chăm sóc, đưa ra lời khuyên tốt nhất giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh. Kết quả khám thai đảm bảo chính xác nhờ việc ứng dụng công nghệ, máy móc, trang thiết bị hiện đại. Lựa chọn khám thai tại tại Long Biên, khám thai tại Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng an toàn theo địa chỉ cụ thể sau:

Như vậy, bài viết đã tổng hợp và giải đáp cụ thể đến bạn đọc vấn đề thai 11 tuần đo độ mờ da gáy được chưa? Mẹ bầu và gia đình tham khảo để thực hiện xét nghiệm đúng thời gian, đảm bảo sức khỏe thai kỳ.