Thai mấy tuần siêu âm biết trai hay gái?


Tâm lý của các cặp vợ chồng khi khi chuẩn bị chào đón thiên thần nhỏ ra đời đều rất tò mò và háo hức muốn biết liệu bé yêu nhà mình là hoàng tử hay công chúa. Vậy thai bao nhiêu tuần siêu âm biết trai hay gái? Hãy tìm hiểu thông tin trong bài viết của Phòng Khám Đa Khoa Minh Tâm dưới đây.

I. Hình thành giới tính thai nhi là như thế nào?

Nhiễm sắc thể giới tính

Các nhiễm sắc thể giới tính được gọi là X và Y, sự kết hợp của hai nhiễm sắc thể này sẽ quyết định giới tính của một người. Thông thường, nữ giới mang nhiễm sắc thể XX trong khi nam giới mang nhiễm sắc thể XY.

1. Quá trình hình thành giới tính nữ

Khi trứng mang nhiễm sắc thể X gặp tinh trùng mang nhiễm sắc X thì sẽ hình thành hợp tử XX, đồng nghĩa với việc giới tính của thai nhi là nữ. Dưới tác động của các hormone sinh dục nữ gen biệt hóa tinh hoàn SRY (gen quan trọng nhất tham gia vào sự xác định giới tính ở người) bị bất hoạt, chính vì thế, bộ phận sinh dục ngoài phát triển.

Củ sinh dục sẽ xuất hiện giữa vùng mô hai chân và phát triển thành bộ phận sinh dục nữ, hay còn gọi là âm vật. Đồng thời với quá trình này, nếp gấp sinh dục 2 bên âm vật sẽ hình thành nên môi trong (môi nhỏ), làm cho âm đạo mở ra.

Đặc biệt, nếp gấp này cũng tạo nên vùng chậu do được nối với nhau ở mặt dưới. Môi ngoài hay còn gọi là môi lớn sẽ được hình thành do nếp gấp Labioscrotal phát triển phồng to lên.

Khi giới tính thai nhi là nữ, buồng trứng sẽ phát triển hoàn chỉnh ở tuần thai thứ 22 và di chuyển từ ổ bụng vào tiểu khung, sẽ có khoảng 6 triệu chứng. Tới khi em bé sinh ra, số lượng trứng giảm chỉ còn 1 tới 2 triệu chứng. Bé gái bước vào tuổi dậy thì số chứng chỉ còn khoảng 300.000 tới 400.000 trứng.

2. Quá trình hình thành giới tính nam

Giới tính thai nhi là nam sẽ hình thành bộ phận sinh dục ngoài do có sự có mặt của nội tiết tố sinh dục nam Dihydrotestosterone (DHT) do tinh hoàn sinh ra. Nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y sẽ sinh ra testosterone thúc đẩy các ụ mô sinh dục phát triển thành cơ quan sinh dục nam.

Đến tuần thai thứ 12, củ sinh dục sẽ phát triển thành dương vật và dài ra, bao quy đầu cũng được hình thành thời điểm này, phần thân của dương vật cũng được hình thành do hai nếp gấp niệu sinh dục di chuyển gần nhau hơn.

Túi bìu (nơi chứa tinh hoàn) được hình thành do nếp gấp Labioscrotal gặp nhau, đường Raphe chính là đường nối giữa hai nếp gấp này. Tinh hoàn được hình thành trong ổ bụng, vào tháng thứ 7 hoặc tháng thứ 8 của thai kỳ, tinh hoàn sẽ di chuyển xuống bìu vĩnh viễn.

Bé gái mang nhiễm sắc thể XX còn bé trai mang nhiễm sắc thể XY

II. Yếu tố ảnh hưởng tới quá trình hình thành giới tính của thai nhi

1. Yếu tố gen quyết định giới tính của trẻ

Nam giới là người có yếu tố xác định giới tính của thai nhi bằng việc tinh trùng của họ mang nhiễm sắc thể X hay Y. Sự kết hợp nhiễm sắc thể X của tinh trùng bố kết hợp với nhiễm sắc thể X của mẹ để tạo ra bé gái (XX) và nhiễm sắc thể Y của bố sẽ kết hợp với nhiễm sắc thể của mẹ để tạo ra bé trai (XY).

2. Thời điểm giao hợp

Thời điểm giao hợp gần ngày rụng trứng thì có khả năng mang thai bé trai, và nếu thời điểm giao hợp xảy ra xa ngày rụng trứng thì khả năng sẽ mang thai bé gái.

Lý do là tinh trùng có nhiễm sắc thể X cứng hơn và tinh trùng có nhiễm sắc thể Y thì mỏng manh hơn, vì vậy giao hợp càng gần ngày rụng trứng sẽ mang lại cho những nhiễm sắc thể Y cơ hội chiến đấu và có thể gặp trứng.

3. Thụt rửa âm đạo

Thụt rửa âm đạo làm cho môi trường âm đạo thuận lợi hơn cho tinh trùng của X hoặc Y. Thụt rửa âm đạo với nước và giấm làm cho môi trường có tính axit và thân thiện với nhiễm sắc thể X. Thụt rửa với nước và muối nở để làm cho môi trường có tính kiềm và thân thiện với nhiễm sắc thể Y.

Tuy nhiên, yếu tố này còn gây ra nhiều tranh cãi và cần thêm các bằng chứng khoa học để chứng minh rằng đó là phương pháp đúng hay sai.

III. Các cách nhận biết giới tính thai nhi

Phương pháp siêu âm biết trai hay gái

1. Phương pháp tự nhiên

1.1 Dấu hiệu mang thai bé gái

 • Thời gian ốm nghén thường kéo dài.
 • Hình dáng bụng: Tròn, to, ở vị trí cao, phần hông và phía sau to.
 • Đường sọc nâu ở bụng nhạt màu, cong.
 • Nước tiểu có màu vàng đục (quan sát trong vài ngày).
 • Mẹ bầu tăng cân khá nhanh và nhiều.

1.2 Dấu hiệu mang thai bé trai

 • Thời gian ốm nghén ngắn, chủ yếu về buổi sáng.
 • Hình dáng bụng: bụng nhọn (nhô ra trước), thấp và nhỏ.
 • Da mặt mẹ có xu hướng xấu đi, sạm thậm chí nổi mụn.
 • Sở thích ăn uống: thích đồ chua cho dù trước khi mang thai thích đồ ngọt.
 • Đường linea nigra (sọc nâu ở giữa bụng chỉ xuất hiện trong thai kỳ) thẳng, đậm, chạy thẳng qua rốn.
 • Núi đôi gọn gàng, ngực phải nở hơn ngực trái.
 • Tình trạng tóc: có thể sẽ đen và dày hơn trước khi mang thai.

2. Siêu âm thai

Siêu âm thai là phương pháp được bác sĩ dùng để đo kích thước của bé và kiểm tra các dị tật bẩm sinh hoặc những vấn đề khác trong thai kỳ. Siêu âm không chỉ giúp mẹ bầu có thể nhìn thấy hình ảnh bé và theo dõi sự phát triển của bé trong bụng mẹ, mà còn giúp bố mẹ có cơ hội biết giới tính của bé cưng nhà mình nữa.

3. Xét nghiệm máu và nước tiểu

Xét nghiệm máu và nước tiểu của mẹ bầu. Sau đó phân tích ADN bào thai để nhận biết được giới tính của thai nhi. Kết quả xét nghiệm nếu thấy máu mẹ chứa nhiễm sắc thể Y thì đó là bé trai, còn nếu không tìm thấy nhiễm sắc thể Y thì mẹ mang thai bé gái.

Từ tuần thứ 7, bạn đã có thể xét nghiệm và xác minh được tới 95% giới tính của bé yêu trong bụng mẹ. Cho đến 20 tuần tuổi thì kết quả xét nghiệm đúng đến 99%.

IV. Thai mấy tuần siêu âm biết trai hay gái?

Thai được mấy tuần siêu âm biết trai hay gái đang là thắc mắc của rất nhiều cha mẹ. Đến tuần thứ 12 của thai kỳ có thể nhận biết giới tính thai nhi vì siêu âm có thể cung cấp một cái nhìn tương đối về cơ quan sinh dục ngoài của bé nếu bé nằm đúng vị trí để quan sát.

Cụ thể:

 • Ở tuần thứ 11 của thai kỳ, siêu âm chẩn đoán giới tính thai nhi chính xác khoảng 40-70%.
 • Từ tuần thứ 12-14 thì độ chính xác sẽ đạt 80%.
 • Khi thai nhi được 16-18 tuần tuổi thì có thể xác định giới tính rõ nhất, vì khi đó nếu là bé trai thì tinh hoàn đã xuống bìu, nên hình ảnh siêu âm có độ chính xác 85-90%.

Bác sĩ chẩn đoán thai nhi là bé trai khi nhìn thấy bìu dương vật. Hình ảnh 3 đường kẻ song song tượng trưng cho âm vật cho chẩn đoán thai là bé gái. Chắc hẳn đọc tới đây mẹ bầu đã có câu trả lời cho thắc mắc: “thai mấy tuần siêu âm biết trai hay gái”.

Tuy nhiên, đôi khi không phải dễ dàng quan sát được cơ quan sinh dục của bé vì bé thường xuyên chuyển động trong bụng mẹ nên có thể có thời điểm bộ phận sinh dục của bé bị che khuất. Cho nên, mẹ bầu sẽ được bác sĩ hẹn đi siêu âm ở thời điểm khác.

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc thai mấy tuần siêu âm biết trai hay gái của Phòng Khám Đa Khoa Minh Tâm. Nếu Quý khách có nhu cầu đặt lịch siêu âm thai vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0919255115.